Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi sở hữu kiến trúc thượng gia hạ kiều độc nhất cố đô Huế itn-insist.com

Cầu ngói Tkhô hanh Toàn là một trong số ít cây cầu dựng theo lối "thượng gia hạ kiều" còn sót lại ở Việt Nam và được xem là dự án công trình làng quê xinh tuyệt vời nhất xứ Huế.

 

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 1

Cầu ngói Tkhô giòn Toàn (xã Thuỷ Tkhô giòn, thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vẫn chính là một trong những điểm du ngoạn nổi tiếng và kỳ diệu của cố đô Huế. Cây cầu này ko chỉ là với nổi tiếng bởi sự cổ kính mà còn rất dị ở kiến trúc lúc nó là một trong số ít những cây cầu được dựng theo lối "thượng gia hạ kiều" (bên trên là nhà bên dưới là cầu) còn tồn tại ở Việt Nam.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 2

Theo thống kê thì ngoài cầu ngói Tkhô nóng Toàn hiện ở Việt Nam chỉ còn một vài cây cầu được dựng theo lối "thượng gia hạ kiều" như Chùa Cầu (Hội An), cầu ngói ở xã Hải Anh (Hải Hậu, Nam Định), cầu ngói Phát Diệm (Kim Sơn, Ninh Bình), hai cây cầu ngói ở Chùa Thầy (thủ đô)...

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 3

Cầu ngói Thanh khô Toàn được review là cây cầu cổ với tương đối nhiều giá trị về mặt kiến trúc thẩm mỹ và làm đẹp và nghệ thuật và văn hóa truyền thống... được xem là công trình xây dựng làng quê xinh tuyệt vời nhất ở xứ Huế. Đây cũng chính là mẫu cầu gỗ được xếp vào loại hiếm và với giá trị thẩm mỹ và làm đẹp và nghệ thuật tối đa trong những loại cầu cổ ở Việt Nam. Năm một990, cây cầu này được Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch thừa nhận là di tích cấp vương quốc.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 4

Cầu ngói Tkhô giòn Toàn được ghi nhận xây vào năm một776, do một người cháu gái thuộc thế hệ thứ sáu của bọn họ Trần ở Thuỷ Tkhô giòn là bà Trần Thị Ðạo xây dựng. 

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 5

Sử sách chép lại rằng, ngôi làng nhỏ ở đất Thuỷ Thanh hao xưa với dòng sông chảy qua. Người dân trong làng đi thao tác làm việc đồng ở phía bên kia sông đều phải chèo thuyền, những sinh hoạt đi lại đều phải thông suốt với thuyền, đò nên khá vất vả và mất thời hạn. Qua bao mùa mưa nắng, rét buốt, thấy dân làng đều phải vất vả để qua sông. Là người làng, bà Trần Thị Đạo nghĩ tới việc phải làm một điều gì đó để đổi khác chuyện này. Với sự đức độ và lòng thương dân làng bà tự đổ tiền của tớ để xây dựng một cây cầu cho những người dân đi lại thuận tiện hơn

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 6

Nhờ công đức dựng cầu ngói Thanh khô Toàn mà bà Trần Thị Đạo được dân làng tôn sùng, thờ phụng. Năm một776, vua Lê Hiển Tông ban sắc khen ngợi bà Trần Thị Ðạo và miễn nghĩ rằngng nhiều loại sưu dịch để chúng ta nhớ tới công ơn và noi theo tấm gương tốt của bà. Năm một925, vua Khải Định cũng ban sắc phong trần cho bà là Dực Bảo Trung Hưng Linh phò và lệnh cho dân lập bàn thờ ngay bên trên cầu để thờ cúng bà.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 7
Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 8
Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 9

Gian thờ bà Trần Thị Đạo được đặt tại vị trí trung tâm, quý phái nhất bên trên cầu ngói Tkhô giòn Toàn.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 10

Ban đầu là chiều dài thuở đầu của cầu ngói Tkhô nóng Toàn là một8,75m, rộng 5,82m. Tuy nhiên qua bốn lần trùng tu và tác động của thời hạn, thiên nhiên thoải mái và tự nhiên, chiến tranh thời buổi này cầu chỉ với dài một6,85m, rộng 4,63m. Cầu chia làm 7 gian, hai phía thân cầu mang hai dãy bục gỗ và lan can để ngồi tựa sườn sườn lưng. Trên cầu mang mái che, lợp ngói lưu ly. Từ ngoài nhìn vào chúng ta sẽ thấy tổng thể cây cầu mang hình dáng vẻ vẻ của một ngôi nhà.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 11

Toàn bộ khối hệ thống sàn cầu cho tới những cột kèo ở cầu ngói Tkhô cứng Toàn đều được gia công bởi gỗ.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 12

Phần mái được lợp bởi ngói lưu ly và những hoạ tiết thì được trang trí bởi những những hình ảnh rồng, phượng, hoa lá và được sử dụng thẩm mỹ và làm đẹp và nghệ thuật khảm sành đặc trưng của cố đô Huế.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 13

Sau sắp 250 năm, tháng 4/2020 cầu ngói Tkhô cứng Toàn được cơ quan ban ngành địa phương hạ kém chất lượngi để triển khai bảo tồn, tu bổ và tôn tạo lại với tổng vốn đầu tư chi tiêu hơn một3 tỷ việt nam giới nam giới đồng.

Cận cảnh cầu cổ 250 tuổi có kiến trúc 'thượng gia hạ kiều' độc nhất cố đô Huế - 14

Sau lúc được trùng tu, cầu ngói Tkhô hanh Toàn cuốn hút nhiều người dân và khác quốc tế tới tham quan, tự sướng. Đây cũng chính là vị trí thăm quan ko còn xa lạ của những đoàn khách quốc tế tới Huế phượt.

Ngoài ra, tại các kỳ Festival Huế vài năm trở lại đây thì cầu ngói Thanh Toàn được chọn là địa điểm tổ chức sự kiện "Chợ quê ngày hội" thu hút lượng lớn người tham gia và hiện đang là điểm đến hấp dẫn của du lịch cộng đồng ở đất cố đô.

Ngoài ra, tại những kỳ Festival Huế vài năm trở lại bên trên đây thì cầu ngói Tkhô hanh Toàn được cchúng tan là vị trí tổ chức event "Chợ quê ngày hội" cuốn hút lượng to người tham dự và hiện đang là vấn đề tới cchúng tan lựa mê hoặc của phượt xã hội ở đất cố đô.

 

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới