Hoài niệm phố xưa qua nét kiến trúc cổ tại Hcửa quan Dương itn-insist.com

Giữa lòng TP Hcửa quan Dương - thị trấn loại I đang vươn mình mạnh mẽ và tự tin với nhịp sống tân tiến, tất tưởi vẫn thấp thoáng những nét kiến trúc cổ, gợi nhớ về một thuở phố xưa.

Nhà cổ Pháp “vẽ” thị trấn xưa

Đi qua con phố Phạm Hồng Thái, nhiều người vẫn tuyệt vời với ngôi nhà cổ kiểu Pháp vượt trội với tông vàng ấm. Theo thời kì và sự tthường xuyên đổi của thị hiếu, những ngôi nhà trên tuyến phố này cũng đổi kiểu gần nhưh, nhưng mầu sắc sắc, riêng chỉ sở hữu căn nhà số 85 vẫn nguyên kiến trúc xưa. Năm nay, ngôi nhà này tròn một20 tuổi và người chủ sở hữu của nó là ông Tạ Mạnh Cường luôn luôn trằn trọc về việc bảo tồn, giữ gìn.

dsc_1840.jpg

Căn nhà Pháp cổ của ông Tạ Mạnh Cường ở giữa phố Phạm Hồng Thái gây tuyệt vời với nhiều người mỗi lúc đi qua

Khi nhắc tới ngôi quán ăn độc, gắn bó với mình sắp cả đời người, ông Cường vừa tự tín, vừa trầm ngâm. Căn nhà này do một địa chủ thuê người Pháp thiết kế và xây năm một903. Sau nhiều thay đổi cố lịch sử vẻ vang, những năm 50 của thế kỷ XX, ông bà của ông Cường thuê và sau đó mua lại của Nhà nước. Đến nay lúc nhiều căn nhà cổ xung quanh vẫn được ccửa ải tạo, khoác "áo new" để phục vụ sale, dịch vụ, chỉ riêng căn nhà của mái ấm gia đình ông Cường dù thuộc ở vị trí đắc địa tiện nghi cho sale nhưng ông vẫn luôn luôn che chở, không thay đổi người thân dạng như xưa, bỏ qua thời cơ cải nhữngh và phát triển tài chính cho mái ấm gia đình. Ông hồ hởi khoe: “Có lẽ đấy là căn duy nhất còn nguyên vẹn những giá trị của kiến trúc Pháp trên địa bàn thành phố. Từ vật liệu xây dựng tới hình họa, họa tiết trang trí vẫn như thuở khởi đầu. Năm 20một5, tôi sở hữu tu sửa nhưng tôn trọng đường nét xưa. Vật liệu sử dụng vôi, cát và mật mía. Đắp chiếc lá trên cột thon thả xíu bằng bàn tay cũng tỉ mỉ, công phu, mất 2 tuần”.

thiet-ke-chua-co-ten-45-16b67b5cd4c7ee6e8bbdac3e20e03052(1).jpg

Những giá trị của kiến trúc Pháp cổ thể hiện trên từng đường nét, nhưng màu sắc sắc, rõ ràng của căn nhà số 85 phố Phạm Hồng Thái

Để mến thích hợp với kiến trúc tổng thể ngôi nhà, thiết kế bên trong bên trong cũng rất được ông Cường xếp đặt phối hợp, mang đậm nét hoài cổ. Đặc biệt, ông Cường đang sở hữu hơn 40 chiếc xe đạp Pháp cổ. Ông cũng đam mê sưu tầm, tìm kiếm những đồ tiêu thụ vật mang đặc trưng của nước Pháp để tô điểm cho căn nhà nhuốm nhưngu thời kì này.

thiet-ke-chua-co-ten-47.jpg

Bên trong căn nhà số 85 Phạm Hồng Thái, thiết kế bên trong tổ hợp, mến hợp càng tôn thêm vẻ thích mắt kiến trúc cổ

Sau lúc xâm chiếm Thành Đông vào năm một883, người Pháp phá bỏ thành trì quân sự kiên cố và mở đầu thiết kế thành phố. Những ngôi nhà Pháp cổ được xây dựng và hình thành từ đây. Nó là hình tượng cho sự phồn hoa, thịnh vượng của thành phố Hcửa ải Dương thời bđó giờ. Đặc trưng của những ngôi nhà Pháp cổ là số đông họa tiết đối xứng, mang ý nghĩa mỹ thuật cao. Màu sắc làm chủ là vàng, kem thể hiện sự vương giả, phồn thịnh. Hoa văn được trang trí kiểu số đôngh, tinh xảo làm cho công trình đồ tiêu thụ sộ cũng trở nên mượt mà, thu hút.

3.jpg

Căn nhà Pháp cổ ở số 8 phố Bắc Kinh ko chỉ là nơi chứa đựng đầy ắp kỷ niệm của mái ấm gia đình ông Nguyễn Đức Thắng nhưng mà còn chứng kiến những thăng trầm lịch sử vẻ vang của mhình họa đất Thành Đông. Hơn một00 năm đi qua, ngôi nhà vẫn vững chãi giữa phố phường đông đúc, tấp nập. Những nét kiến trúc Pháp cổ đặc trưng hiện hữu giữa lòng thị trấn tiến bộ thu hút nhiều người sắp tới đây chụp hình họa. mái ấm ông cũng tiếp đón ko ko nhiều người kiến trúc tới khảo sát, tìm hiểu.

4(1).jpg

Căn nhà Pháp cổ của ông Thắng ở đầu phố Bắc Kinh vững chãi theo thời kì

Điều ông Thắng viên mãn nhất ở ngôi nhà cổ này là mái trần vôi rơm, thông thoáng vào trong ngày hè, rét mướt trong mùa đông. Ngoài hình họa trang trí độc lạ, rực rỡ ông cũng tâm đầu ý tương thích với thiết kế cửa vòm kiểu mọih và công suất sử dụng trải qua không ít năm vẫn ko hỏng hóc, phcửa quan tu bổ. Hiện ngôi nhà này ông sẽ giao cho đại trượng phu quản trị và vận hành và cũng mong muốn thế hệ sau sẽ tiếp tục lưu giữ, trân trọng giá trị vật chất, ý thức.

5.jpg

Theo thời kì, những công trình mang phong rất đầy đủh Pháp cổ ở TP Hcửa ải Dương ko còn nhiều, mang ngôi nhà qua tu sửa, ccửa ải tạo chỉ với là những mảng kiến trúc chắp vá. Do đó cần phcửa ải mang chương trình, chính sách bảo tồn lưu giữ giá trị kiến trúc, lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống này.

Giữ hồn quê Việt

Nếu như khu vực trung tâm TP Hcửa quan Dương xưa vượt trội với nhà Pháp cổ thì vùng ven đô vẫn mang hộ giữ gìn được ngôi nhà theo phong phần đôngh kiến trúc Việt xưa. Ông Đinh Văn Bàng ở khu 6, phường Việt Hòa luôn luôn tự tín vì được thế hệ trước trao truyền ngôi nhà cổ kiến trúc đặc trưng của vùng đồ gia dụngng bằng Bắc Bộ.

toi-luon-tran-tro-dau-dau-viec-bao-ton-ngoi-nha-co-nay.-day-khong-chi-la-thu-vui-dam-me-ma-con-la-trach-nhiem-gin-giu-gia-tri-lich-su-6.jpg

Những họa tiết, ví dụ mang phong đềuh đặc trưng của vùng vậtng bằng Bắc Bộ của ngôi nhà cổ ở phường Việt Hòa

Ngôi nhà cổ trong phòng ông Bàng vẫn sắp mộtmột0 tuổi, truyền qua 4 đời. Nhà được xây dựng theo kiến trúc lòng thuyền làm bằng gỗ lyên ổn xanh, trên lợp ngói đất nung. Họa tiết, hoa lá trang trí là cây cối, con vật tiếp nối với làng quê Việt như hoa cúc, hoa rau muống, cá chép… Chính giữa ngôi nhà đặt ngai vàng thờ, nhang áng, câu đối ở nhị bên. Phía trên ngai vàng thờ là bức hoành phi bằng chữ Hán Nôm: "Đầu Diệc Thế", tức là người đứng đầu của một thế hệ, chữ nhỏ hơn ở ngoài là "Duy Tân Ất Mão xuân", tức là ngôi nhà được xây vào trong ngày xuân năm Ất Mão (một9một5).

toi-luon-tran-tro-dau-dau-viec-bao-ton-ngoi-nha-co-nay.-day-khong-chi-la-thu-vui-dam-me-ma-con-la-trach-nhiem-gin-giu-gia-tri-lich-su-7.jpg

Dòng chữ Hán Nôm bên phcửa ải của bức hoành phi với đề "Duy Tân Ất Mão xuân", tức là ngôi nhà được xây dựng vào trong ngày xuân năm một9một5

Ngôi nhà cổ được ông Bàng trân trọng, nâng niu, giữ giàng từng rõ ràng nhỏ. Với ông đây ko chỉ thể hiện lòng tôn kính với tổ tiên, ông thân phụ nhưng mà còn để giáo dục, dạy dỗ con cháu về thời kỳ sẽ qua. Hiện ngôi nhà vẫn được ông Bàng không thay đổi người nhà dạng, chỉ tu bổ để che chở công trình.

9.jpg

Sau thời kì dài trằn trọc, dò la tìm kiếm, ông Phạm Kyên Quy ở khu dân cư Đỗ Xá, phường Tứ Minh cũng thỏa ước mong lúc phục dựng được ngôi nhà Việt cổ ngay trên mhình ảnh đất phụ thân ông. Để dựng căn nhà này, ông phcửa ải đựng công lên Thái Nguyên mua lại toàn bộ căn nhà Việt cổ ở đây rồi vận chuyển về TP Hcửa ải Dương. Ông cũng mất nhiều thời kì, sức lực lao động, tiền nong lần tìm phần nhiều trang bị đạc xưa để bài trí cho ngôi nhà.

toi-luon-tran-tro-dau-dau-viec-bao-ton-ngoi-nha-co-nay.-day-khong-chi-la-thu-vui-dam-me-ma-con-la-trach-nhiem-gin-giu-gia-tri-lich-su-8.jpg

Ngôi nhà cổ được ông Quy phục dựng lại vẫn chuẩn chỉnh chỉ những hoạt tiết, họa tiết xưa

Nói về lý do dựng lại nhà cổ giữa lòng thị trấn, ông Quy trình làng: “Có quá khứ new sở hữu hiện tại nên tôi luôn luôn muốn xây ngôi nhà Việt cổ để làm chốn đi về của con cháu”. Ngôi nhà cổ của ông Quy đều tiêu dùng phần đông nguyên vật liệu xưa. Cách sắp xếp, bài trí, họa tiết, hoa lá cũng chuẩn chỉnh chỉ như thời phần đông cụ.

10.jpg

Là thành phố trung tâm của tỉnh, TP Hcửa ải Dương ngày càng văn minh, tiến bộ với những căn nhà cao tầng san sát. Xen giữa nét tiến bộ đó, những nếp nhà cổ mang đậm giá trị lịch sử dân tộc sẽ nhắc nhớ người dân về từng thời kỳ cải tiến và phát triển của Thành Đông để thêm hãnh diện, tự tín.

Nội dung: NGUYỄN MƠ - NGUYỄN LAN

 

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới