Kiến trúc sư người Mỹ và 50 năm say mê kiến trúc tân tiến miền Nam Việt Nam itn-insist.com

 

Người Việt trọn vẹn với quyền tự tín về phiên phiên bạn dạng kiến trúc tân tiến quái gở của tớ do sẽ thành công trong việc trở nên tân tiến một phong hầu nhưh kiến trúc thể hiện rõ ràng phiên bạn dạng sắc dân tộc.

 

Đó là nhận định của Mel Schenck, một người thiết kế người Mỹ với hơn 50 năm kinh nghiệm quản trị và vận hành thiết kế, xây dựng phần lớn dự án quy hoạch và xây dựng phức tạp. Cuốn sách Kiến trúc tiến bộ miền Nam Việt Nam của Mel Schenck cùng nhiếp gia Alexandre Garel vừa trình làng là minh chứng cho nhận định đó, cũng là để trình làng lịch sử hào hùng thành tựu trên cho những người Việt khắp nơi và cho toàn bộ toàn thế giới.

Đây là phiên phiên bạn dạng thứ 3 của quyển sách này. Bản trước tiên là ấn phiên bạn dạng quốc tế được xuất phiên bạn dạng tháng 4.2020 (sách suy bìa mềm, in nhưngu). Phiên phiên bạn dạng thứ 2 của NXB Thế Giới cải tiến và phát triển tháng 5.2020 (sách suy bìa mềm đen trắng bằng tiếng Anh). Phiên phiên bạn dạng thứ 3 là ấn phiên bạn dạng tiếng Việt do Phương Nam Book xuất phiên bạn dạng năm 2022 (một vài thiếu sót sẽ được chỉnh sửa, bổ sung update trong ấn phiên bạn dạng Việt ngữ, suy bìa mềm và suy bìa cứng này).

Tác giả bên bức hình ảnh tòa nhà số 30 Phùng Khắc Khoan, Q.một, TP.HCM

N.V

Tình yêu to

Kiến trúc sư Mel Schenck trú ngụ tại VN từ thời điểm năm 2006, sẽ thí điểm kiến trúc văn minh VN ngay từ lần “chạm mặt” trước tiên. “Tôi vô cùng ngạc nhiên về quy mô lẫn rất quality của chúng tại Sài Gòn lúc tôi ở đây những năm một97một - một972. Lúc bđó giờ tôi vừa tốt nghiệp trường kiến trúc ở Mỹ được một năm nên cảm thđó như mình đang lạc vào thiên đường của kiến trúc”, ông nói trong buổi giao lưu trình làng sách hôm qua một2.một tại Nam Thi House, TP.HCM.

Trò chuyện với người hâm mộ, Mel Schenck cho biết thêm quyển sách được triển khai trong vài năm sắp đây, là thành tựu của tình yêu to và dẻo dai ông giành riêng cho kiến trúc tiến bộ miền Nam VN từ 50 năm trước đó.

Người VN đang đánh mất dần những di sản của chính mình, những di sản đúng ra sẽ với thể gửi lại cho thế hệ tương lai để tiếp tục được chiêm ngưỡng và ngắm nhìn, biểu thị giá trị của chúng.

Kiến trúc sư Mel Schenck

Về cuốn sách này, người thiết kế kiến thiết Đàm Vũ nhìn nhận: “Dưới tầm nhìn tinh tường của một người thiết kế kiến thiết giàu kinh nghiệm tại Mỹ, cùng lối tư duy tinh xảo và sắc sảo của một nhà xem sét chuyên sâu sở hữu nhiều năm sinh sống tại VN, Mel Schenck sẽ mang tới cho những người tiêu tiêu thụ gọi trong và ngoài nước nguồn dữ liệu phân tích quý giá về những công trình kiến trúc tiến bộ nơi đây. Thông qua từng trang sách được trau chuốt kỹ lưỡng, những di sản kiến trúc của thế hệ người thiết kế kiến thiết VN thời kỳ vàng son sẽ phần nào sẽ cho chúng ta tưởng tượng rõ hơn nét đặc trưng của nền kiến trúc tiến bộ mang đậm dấu ấn Việt”.

Không chỉ vậy, như share của tác giả Mel Schenck, toàn bộ hình hình họa trong sách được nhiếp hình họa gia Alexandre Garel (sinh ở Pháp, sống tại TP.HCM từ thời điểm năm 20mộtmột) ghi lại trong hoạt động và sinh hoạt tạo ra của tớ ở VN và Pháp với tư phần lớnh phóng viên báo chí hình họa, nhiếp hình họa gia du ngoạn, nhiếp hình họa gia kiến trúc. “Tình yêu của anh đó so với thành phố và kiến trúc di sản được phản ánh qua những tấm hình họa rực rỡ trong cuốn sách này”, tác giả Mel Schenck nói.

Người VN đang mất dần những di sản của tôi ?

Mel Schenck cho thấy thêm ông sẽ sắm lựa hơn một50 công trình kiến trúc tân tiến ở VN giữa thế kỷ 20 để trình làng trong cuốn sách, trên cơ sở dữ liệu hơn 400 công trình và vẫn đang update những phát hiện new mỗi ngày.

“Thật đáng ngạc nhiên lúc tới sắp đây vẫn chưa với tác giả VN thường xuyên quốc tế nào quyên tâm tới kiến trúc thời kỳ này. Việc thí điểm phân tích phong đềuh kiến trúc này hẳn sẽ tiện nghi hơn nếu công ty chúng tôi với cơ sở nền tảng để triển khai”, ông nói và cho rằng chính vì sự khan hiếm tài liệu lưu trữ cũng như việc ko thể tìm thđó hoàn toản những dữ kiện trong cả lúc chúng tồn tại, nên “công ty chúng tôi sẽ với trách nát nhiệm về những sơ sót hoặc hiểu lầm khó tránh khỏi trong cuốn sách này”.

Tòa nhà số 36 Nguyễn Văn Trỗi, công trình vốn mang công suất của một vi la hoặc tòa nhà thương nghiệp vào đầu những năm một960, có khả năng sẽ bị phá bỏ trọn vẹn vào năm 2020

ALEXANDRE GAREL

Theo đó, cuốn sách là việc tổ hợp kiến thức - thể nghiệm và lập danh mục số đông công trình kiến trúc phối hợp giá trị thẩm mỹ và làm đẹp và giá trị xã hội của chúng. Song, cũng vì dữ kiện ko được tìm thđấy hoặc giữa số đông nguồn tư liệu sở hữu sự xích míc, nên tên tuổi số đông người design và thời khắc xây dựng cũng trở nên bỏ qua trong toàn bộ số đông dự án ở trong sách.

Tác giả cũng cho thấy thêm thêm, trong mỗi công trình kiến trúc đưa vào sách, hiện mang mộtmột công trình đang bị phá bỏ và 27 công trình khác đang trong bờ vực có khả năng sẽ bị phá hủy. “Người VN đang đánh mất dần những di sản của chính mình, những di sản đúng ra đang mang thể gửi lại cho thế hệ tương lai để tiếp tục được ngắm nhìn, biểu thị giá trị của chúng”, ông nói và nhắc tới 1 trong mỗi công trình, theo ông là rất không mong muốn, lúc đang bị phá bỏ, là tòa nhà số 30 Phùng Khắc Khoan (Q.một, TP.HCM). Đây vốn được xây dựng với công suất vi la hoặc đại sứ quán trong khu ngoại giao của thành phố. “Thật ko may, tòa nhà đang bị phá bỏ trước lúc cuốn sách này được in”, tác giả Mel Schenck nói.