Lo ngại trước việc trở nên dạng giữa văn hóa truyền thống và tân tiến

Cùng với véc tơ vận tốc tức thời thị trấn hóa, điều kiện kinh tế tài chính-xã hội tthường đổi, ở nhiều nơi, trang bịng bào dân tộc thiểu số sở hữu trào lưu “thoát ly” nhà ở văn hóa truyền thống lúcến nguy hại mai một phiên phiên bản sắc ngày càng hiện hữu. Đây là nỗi lo ko chỉ của số đông cấp lãnh đạo địa phương nhưng mà cũng là nỗi trằn trọc của số đông nhà quy hoạch, người thiết kế (KTS) trong nhiều năm qua.

Các xã Y Tý, Trịnh Tường... của huyện Bát Xát sẽ là vấn đề tới lôi cuốn của du vị khách trong và ngoài nước lúc tới với Lào Cai. Đến đây, du vị khách được mày mò những nét độc lạ trong văn hóa truyền thống văn hóa truyền thống của thiết bịng bào Hà Nhì, khác lạ là những ngôi nhà trình tường-phiên bạn dạng sắc riêng của thiết bịng bào nơi đây. Nhưng hiện nay, tại mọi phiên bạn dạng của người Hà Nhì, ko khó để nhận thđó những ngôi nhà xây với gạch, ngói và xi măng đang dần tthường thế những ngôi nhà trình tường. Bởi làm một ngôi nhà trình tường mất rất nhiều thời kì, công sức của con người với kinh phí ko rẻ, từ 300 tới 400 triệu thiết bịng. Vì vậy, chính quyền địa phương và mọi ban, ngành vẫn gặp nhiều khó khăn trong công việc quản trị và vận hành, lý thuyết cho bà con giữ kiến trúc nhà văn hóa truyền thống.

Quy hoạch, kiến trúc hiện đại không được làm mất bản sắc dân tộc
Bản du ngoạn vậtng chí Sà Rèn, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) vẫn giữ kiến trúc nhà văn hóa truyền thống của người Thái thu hút quan khách du ngoạn. Hình ảnh: PHƯƠNG LAN 

KTS Hoàng Thúc Hào, Phó chủ toạ Hội KTS Việt Nam nhìn nhận: Thực tế, 1 trong những mỗi điểm du ngoạn mang tiếng về chình họa quan thơ mộng và kiến trúc thích mắt ở Việt Nam đang trong tình trạng tthường xuyên đổi mạnh mẽ và uy lực. Đà Lạt (Lâm Đồng) thường xuyên Sa Pa (Lào Cai)... giờ sẽ ảnh hưởng bê tông hóa hơn 80%. Đó đó là việc phá hủy nhân danh cải nhữngh và phát triển; là việc cải nhữngh và phát triển chỉ nhìn vào lợi ích trước mắt nhưng bỏ qua lợi ích tồn tại, lợi ích của toàn thể mái ấm gia đình bằng hữu. Sửa chữa hầu hết sai trái này mất nhiều thời kì, công sức của con người và thậm chí ko thể khôi phục những giá trị từng mang.

“Nhìn lại sự cải nhữngh và phát triển của kiến trúc hơn 20 năm qua, trót lọt nhận thđó yếu tố mọi người dạng sắc-vốn được tích lũy bao năm, từng mang vị trí và thành tựu nên nói, chưa được phát huy trong xã hội tiến bộ, thậm chí phát sinh đứt gãy, trở nên dạng giữa văn hóa truyền thống và tiến bộ”, KTS Hoàng Thúc Hào trình diễn.

Cần sở hữu chiếc nhìn thấu đáo, nhân văn

Ngày 7-2-2023, Thủ tướng Chính phủ phát hành Chỉ thị số 4/CT-TTg "Về việc kim chỉ nan nhữngh tân và phát triển quy hoạch kiến trúc nông thôn Việt Nam, tạo người nhà dạng sắc và giữ gìn kiến trúc văn hóa truyền thống" vẫn nêu: “Quá trình thành phố hóa với véc tơ vận tốc tức thời nkhô giòn hao, hình liên lụy ko nhỏ tới hồ hết vùng ven đô, vùng nông thôn, dẫn tới sự tthường xuyên đổi về mặt xã hội, văn hóa truyền thống, lối sống với nông thôn nkhô giòn hao chóng tác động tới hồ hết vấn đề xây dựng. Nhiều khu cận hồ hết thành phố nhữngh tân và phát triển một hồ hếth tự phát. Khu vực nông thôn, kiến trúc ngày càng mất người nhà dạng sắc văn hóa truyền thống, pha tạp, ko mến tương thích với chình ảnh quan tự nhiên, thông số kỹ thuật kỹ thuật làng, xã và yêu cầu phòng, chống thiên tai, hồ hết giá trị kiến trúc văn hóa truyền thống chưa được quyên tâm kế thừa và nhữngh tân và phát triển”. Bởi vậy, Chỉ thị số 4/CT-TTg vẫn đưa ra hồ hết nhiệm vụ để “xây dựng nền kiến trúc Việt Nam văn minh, đượm đà người nhà dạng sắc văn hóa truyền thống dân tộc, kế thừa và phát huy giá trị di sản kiến trúc văn hóa truyền thống, mến tương thích với điều kiện tự nhiên, điều kiện tài chính-xã hội, yêu cầu quốc phòng, suy bình an và hội nhập quốc tế”.

Trong phạm vi Festival KTS trẻ toàn quốc lần thứ IX năm 2023 trình làng tại Yên Bái vào trong ngày cuối tuần qua, Hội KTS Việt Nam đang tổ chức Hội thảo “Sáng tạo kiến trúc-lan tỏa và hội nhập” thu hút sự tham gia của khá đông nhà quy hoạch, KTS bàn về vấn đề giữ văn hóa truyền thống mọi người dạng địa, mọi người dạng sắc văn hóa truyền thống ở trong nhà mọi người hữu dân tộc thiểu số trong khá đầy đủ công trình kiến trúc new, nhất là khá đầy đủ công trình kiến trúc thu hút phượt.

Là một tỉnh vùng cao đang tăng cường cải nhữngh và phát triển du ngoạn đồ gia dụngng chí, du ngoạn văn hóa truyền thống phần nhiều dân tộc, Yên Bái được mô tả là địa phương sẽ sớm quyên tâm vấn đề quy hoạch kiến trúc, trong đó quyên tâm bảo tồn những nét văn hóa truyền thống và kiến trúc đặc trưng của đồ gia dụngng bào phần nhiều dân tộc của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cho biết thêm, việc tạo dựng những nét riêng không liên quan gì đến nhau trong phần nhiều đồ gia dụng án quy hoạch, trong từng công trình kiến trúc với phiên bạn dạng sắc vùng, miền trong giai đoạn hiện nay là 1 trong việc làm quan trọng, thêm phần vừa bảo tồn phần nhiều giá trị lịch sử hào hùng, văn hóa truyền thống, dân tộc vừa tạo ra phần nhiều thành phầm quy hoạch, kiến trúc với sức lan tỏa. Thời gian qua, công việc vận hành kiến trúc, quy hoạch xây dựng, quy hoạch thành phố, quy hoạch khu tính năng sẽ được phần nhiều cấp chính quyền địa phương, phần nhiều sở, ban, ngành tỉnh Yên Bái quyên tâm sát sao; kiến trúc, quy hoạch ngày càng được tăng siêu về quy mô, quality tốt, với trọng tâm, với chiều sâu, khác lạ là tại phần nhiều địa phương trong tỉnh với nhiều dân tộc sinh sống như: Thị xã Nghĩa Lộ, phần nhiều huyện: Văn Chấn, Mù Cang Chquan ải, Trạm Tấu... Các quy hoạch, dự án khu du ngoạn-nghỉ dưỡng sẽ với những kim chỉ nan nhất định mang đặc điểm chất đặc trưng về phiên bạn dạng sắc, văn hóa truyền thống vùng, miền.

KTS Hoàng Thúc Hào cho rằng, kiến trúc ko chỉ giản đơn là gạch, cát, đá, bê tông nhưng còn phquan ải thể hiện tính nhân văn, với trách rưới nhiệm xã hội, là nghệ thuật xã hội mang lại hạnh phúc cho toàn thị trường quốc tế, quyên tâm tới lợi ích bọn, với tính lan tỏa ra bọn, tính thiết thực và vững chắc. Đặc biệt là ở mọi vùng, miền với thiết bịng bào dân tộc thiểu số sinh sống với những nét văn hóa truyền thống phiên bạn dạng địa rực rỡ, đừng để thiết bịng bào “thoát ly” phiên bạn dạng sắc của dân tộc mình; động viên, cứu giúp họ sống, giữ gìn chính ngôi nhà văn hóa truyền thống của tôi.

Để giữ gìn và phát huy người trong mái ấm gia đình dạng sắc văn hóa truyền thống dân tộc trong kiến trúc Việt Nam rất cần sự quyên tâm vào cuộc của cả khối hệ thống chính trị từ Trung ương tới địa phương, mọi nhà quản trị và vận hành, mọi KTS và những người thực hành xây dựng. Cần sở hữu dòng nhìn thấu đáo, nhân văn để những công trình kiến trúc đó thực sự vì đồ gia dụngng chí, hướng tới đồ gia dụngng chí.