Số hóa công trình kiến trúc văn hóa truyền thống, lịch sử dân tộc như vậy nào cho đúng itn-insist.com

Việc số hóa phần nhiều công trình kiến trúc, khác lạ là phần nhiều di tích văn hóa truyền thống và lịch sử hào hùng sẽ trở thành một trào lưu phổ thay đổi trên toàn thế giới, trong đó mang Việt Nam. Nhưng số hóa như vậy nào cho đúng quy mô thông tin xây dựng di sản (H-BIM) theo hướng dẫn của UNESCO?

 
Số hóa công trình nhìn từ Nhà hát TP.HCM - Ảnh 1.

Nhà hát TP.HCM được số hóa theo đúng quy mô thông tin xây dựng di sản (H-BIM) để triển khai phần đa thủ tục của UNESCO

PORTCOAST

Ông Trần Tấn Phúc, Chủ tịch Hợp ĐồngQT Công ty cổ phần tư vấn Cảng - Kỹ thuật Biển (Portcoast) lđó ví dụ về Nhà hát TP.HCM để nói tới mẩu truyện số hóa số đông công trình di tích văn hóa truyền thống và lịch sử hào hùng của Việt Nam. Ông Phúc kể, một ngày sau biến chuyển cố hỏa thiến ở Nhà thờ Đức Bà Paris (ngày một5.4.20một9), ông cùng ông Hứa Ngọc Thuận, nguyên Phó chủ toạ UBND TP.HCM cùng nghệ sĩ Hữu Luân, lúc đó là Giám đốc Nhà hát TP.HCM, vẫn sở hữu cuộc hội ngộ, đưa ra phát minh số hóa nhà hát sở hữu tuổi đời nay vẫn trên một20 năm. 

Nhà hát TP.HCM được thiết kế vì người thiết kế người Pháp Eugene Ferret theo lối kiến trúc hào nhoáng của thời Đệ 3 cùng hòa Pháp. Được xây vào năm một898, hoàn thành năm một900, nhà hát thuộc ngay trên trục trung tâm thành phố, kết nối ga xe điện ngầm của tuyến metro số một (Bến Thành - Suối Tiên). Nhà hát mang kết cấu đối xứng, thuộc cao hơn mặt đường 2m, với khối hệ thống 2 lớp cửa hầu nhưh âm ngăn tiếng ồn đường phố vào bên trong. Mái vòm với chạm trổ nổi đặc trưng, nhìn từ xa nhà hát tương tự như một "Khcửa ải Hoàn Môn" lộng lẫy. 

Kiến trúc nhà hát thu hút từ những mẫu tượng chạm trổ tinh xảo, đèn chùm pha lê rực rỡ, cho tới sàn đá granit sáng loáng đại shình ảnh. Khán phòng hình ô voan ngăn tiếng vang, có sức chứa 468 khách, đảm bảo chất lượng âm tkhô cứng hao và tầm nhìn từ mọi ghế về sảnh khấu. Nhà hát TP sẽ qua không ít lần tu bổ và lần tu bổ to nhất hầu nhưh nay 25 năm, vào dịp kỷ niệm 300 năm Sài Gòn - TP.HCM, sẽ phục chế sắp như nguyên phiên bạn dạng.

Sau hơn một năm triển khai, Portcoast đang số hóa tuyệt vời và hoàn hảo nhất công trình Nhà hát TP theo đúng quy mô thông tin xây dựng di sản (H-BIM) để triển khai phần đông thủ tục của UNESCO.

Số hóa công trình nhìn từ Nhà hát TP.HCM - Ảnh 2.

Các công trình kiến trúc văn hóa truyền thống, lịch sử hào hùng cần được số hóa đúng quy mô H-BIM theo hướng dẫn của UNESCO

PORTCOAST

Ông Trần Tấn Phúc cho thấy, trước đây những công việc số hóa phức tạp này phcửa ải do hầu như đơn vị quốc tế triển khai, nhưng hiện nay ở Việt Nam thì đơn vị trong nước sẽ trọn vẹn triển khai được. Cụ thể, Portcoast là đơn vị trước tiên của Việt Nam và cũng mang thể là Đông Nam Á sẽ từng được việc này và cũng là đơn vị duy nhất hiện nay của Việt Nam được xác thực là doanh nghiệp khoa học và kỹ thuật do Bộ Khoa học và Công nghệ cấp với hầu như thành phầm kỹ thuật như: Quy trình xây dựng quy mô số 3 chiều cho tình hình công trình tiện nghi kỹ thuật 3 chiều laser scanning; quy trình xây dựng quy mô thông tin BIM và H-BIM cho công trình và công việc bảo tồn di sản.

Tại Việt Nam, gần như cơ quan quản trị và vận hành cũng đang quyên tâm tài trợ và triển knhì gần như dự án số hóa di tích. Tuy nhiên, ông Trần Tấn Phúc cho rằng vẫn tồn tại tồn tại một trong những mỗi ngộ nhận về số hóa di tích văn hóa truyền thống lịch sử vẻ vang, trong đó sở hữu ngộ nhận rằng việc số hóa di tích chỉ là tập trung vào Virtual 360 và sở hữu nơi làm thêm một trong những mỗi quy mô 3 chiều gần như hiện vật trưng bày.

Theo ông Phúc, Virtual 360 và quy mô 3 chiều rất nhiều hiện vật trưng bày là những dụng cụ sẽ cho những người xem sở hữu thể trquan ải nghiệm di sản một rất nhiềuh trực quan và sinh động, trong cả lúc họ ko thể tới thăm trực tiếp. Tuy nhiên, những dụng cụ này ko thể tthường thế cho việc biểu thị tình trạng tình hình của công trình, phát hiện rất nhiều vấn đề cần bảo tồn và xác định rất nhiều giquan ải pháp trùng tu, bảo tồn quí hợp.

Đánh giá tình trạng tình trạng của công trình là bước rất quan trọng trước tiên trong quy trình bảo tồn. Việc này cần được triển khai chính vì số đông Chuyên Viên sở hữu trình độ và kinh nghiệm. Các Chuyên Viên sẽ xác định được số đông vấn đề về cấu trúc, vật liệu,... của công trình, từ đó đưa ra số đông gicửa ải pháp mến hợp, vừa ko làm hình họa hưởng tới giá trị lịch sử dân tộc và văn hóa truyền thống, vừa đảm bảo sự vững chắc của công trình.

Số hóa công trình kiến trúc văn hóa, lịch sử như thế nào cho đúng? - Ảnh 3.

Nhà thờ Đức Bà Paris lúc chưa xảy ra trở nên cố hỏa hoán vị năm 20một9

MAI KHANH

Ông Phúc cho rằng việc phục hồi Nhà thờ Đức Bà Paris (Pháp) sau hỏa thiến vào trong ngày một5.4.20một9 là 1 trong mỗi minh chứng thuyết phục nhất của việc số hóa, lúc vụ hỏa thiến đang phá hủy phần to mái nhà, tháp chuông và tương đối đầy đủ thông số kỹ thuật kỹ thuật gỗ bên trong. May mắn nhất là toàn bộ tương đối đầy đủ rõ ràng này đang được Ubisoft, nhà nhữngh tân và phát triển trò ckhá điện tử Assassin's Creed quét 3 chiều Laser scan vào năm 20một4. Các nhà thể nghiệm và kỹ sư đang sử dụng dữ liệu 3 chiều laser scan tạo ra một quy mô H-BIM rõ ràng ở trong nhà thờ, sẽ cho xác xác định trí và độ dài rộng của tương đối đầy đủ thông số kỹ thuật kỹ thuật bị phá hủy. Mô hình này cũng đang được sử dụng để tạo ra tương đối đầy đủ kế hoạch cho việc phục hồi nhà thờ, sẽ cho quy trình phục hồi Nhà thờ Đức Bà Paris tung ra nkhô cứng hao chóng và hiệu suất cao hơn.

Số hóa công trình nhìn từ Nhà hát TP.HCM - Ảnh 3.

Ông Trần Tấn Phúc đang sử dụng kính thực tiễn ảo VR để tham quan phần lớn công trình vẫn được số hóa

PORTCOAST

Để triển knhị gần như dự án số hóa di tích một gần nhưh hiệu suất cao, ông Trần Tấn Phúc khuyến nghị gần như cơ quan vận hành cần xây dựng kế hoạch số hóa di tích mến thích hợp với đặc hình và yêu cầu của từng di tích. Việc số hóa quan trọng ứng dụng H-BIM  - một khí cụ hữu ích trong việc bảo tồn di sản kiến trúc - theo hướng dẫn của UNESCO; vậtng thời tăng cường huấn luyện và tình nhâni dưỡng kiến thức, kỹ năng cho gần như cán bộ, nhân viên và tăng cường hợp tác với gần như đơn vị tri thức trong việc số hóa di tích. Việc tiện tích H-BIM một gần nhưh hiệu suất cao sẽ tạo cho gần như nhà vận hành với thể triển knhị gần như dự án số hóa di tích một gần nhưh hiệu suất cao và bảo tồn được những giá trị văn hóa truyền thống của quả đât.

Hiện nay, phần đông cơ sở pháp lý để ứng dụng H-BIM đang hoàn toản vì di tích cũng là công trình, và hơn thế nữa là 1 dạng công trình khác lạ. Đáng Note, Thủ tướng Chính phủ đang phát hành Quyết định số 2026/QĐ-TTg ngày 2.một2.202một phê duyệt Chương trình số hóa Di sản văn hóa truyền thống Việt Nam, giai đoạn 202một - 2030. Trong số đó đang nêu rõ: "Nghiên cứu, xây dựng thống nhất nền tảng kiến thức số chung về vận hành, bảo tồn hồ hết dữ liệu trong nghành di sản văn hóa truyền thống; với kỹ năng không ngừng mở rộng để hồ hết địa phương, tổ chức kết nối và tích tương thích với hồ hết khối hệ thống thông tin khác của Chính phủ, địa phương và hồ hết tổ chức liên quan".

 
 

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới