Tổ chức ko gian kiến trúc phong cảnh Quận Long Biên tại HN itn-insist.com

Mặc dù quận Long Biên sở hữu quy hoạch thành phố khá hoàn hảo, được quyên tâm đầu tư trở thành tân tiến nhưng cấu trúc ko gian kiến trúc phong cảnh chưa thực sự thú vị.

Đặt vấn đề

Quận Long Biên nằm ở khu vực phân lưu của nhì con sông Hồng và sông Đuống. Phần lớn diện tích quận Long Biên thuộc quy hoạch phân khu thành phố N10, phần còn lại thuộc quy hoạch phân khu thành phố Sông Hồng và Quy hoạch phân khu thành phố Sông Đuống. Cấu trúc ko gian được trở thành tân tiến dựa nhiều và tình trạng và dự án đầu tư khu thành phố mới.

Chung bạo ko gian xanh đầu tư xây dựng mới cốt yếu tại chung bạo đồ án khu thành phố mới; Chung bạo khu vực dân cư hiện hữu hầu như vô có nhiều ko gian xanh do quỹ đất hạn chế. Chính vì vậy, cấu trúc ko gian phong cảnh giữa chung bạo khu vực thành phố mới và thành phố cũ có nhiều sự khhung bạo biệt lớn.

Trước sức ép của thành phố hóa và suy giảm unique môi trường, việc tổ chức, quản trị và knhị thvô lương hiệu suất cao ko gian kiến trúc phong cảnh sẽ là thvô lươngh thức ko nhỏ cho chính quyền địa phương, yên cầu phcửa quan có sự tham gia có hiệu suất cao của cvô lương phía liên quan để đảm bảo trở thành tân tiến ko gian thành phố thích hợp, phát huy vai trò của cvô lương ko gian công cộng và phục vụ ý định của đồng đội dân cư.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

1. Thực trạng tổ chức ko gian kiến trúc phong cảnh Quận Long Biên

Sau gần 10 năm trở thành tân tiến, về cơ bạn dạng cấu trúc ko gian kiến trúc phong cảnh được xây dựng và quản trị trở thành tân tiến theo đúng đồ án quy hoạch phân khu N10 được duyệt. Mặc dù quận Long Biên sở hữu quy hoạch thành phố khá hoàn hảo, được quyên tâm đầu tư trở thành tân tiến nhưng cấu trúc ko gian kiến trúc phong cảnh chưa thực sự thú vị.

Hệ thống ko gian xanh chưa hình thành mạng lưới kết nối có hiệu suất cao giữa chung bạo ko gian phong cảnh ven sông với nền móng ko gian xanh khu vực nội quận và nền móng ko gian chung bạoh ly. Mạng lưới chung bạo ko gian xanh được quy hoạch dạng phân tán dựa trên điều kiện thực tiễn, knhì thhung bạo nhiều chung bạo ko gian xen kẹt đủ lớn trong thị trấn cũ và là ko gian trung tâm của chung bạo khu thị trấn mới. Yếu tố tuyến tính trong hệ sinh thái thị trấn chưa được quyên tâm đúng mức trong đồ án quy hoạch phân khu được duyệt làm mất đi vai trò tạo lập hệ khuông sinh thái và cấu trúc phong cảnh đặc trưng cũng như knhì thhung bạo hiệu suất cao hệ sinh thái ven sông Hồng và sông Đuống.

Các hiểm ko gian xanh trên địa bàn của quận mới được ưu tiên đầu tư tại những hiểm khu thị trấn mới như Việt Hưng và Vinhome, còn lại thì hầu như chưa được đầu tư xây dựng, kể cả những hiểm ko gian xanh cấp thành phố. Do đó, ko gian xanh thị trấn của quận còn rất nhiều hạn chế và có sự phân bố ko đồng đều giữa những hiểm khu thị trấn mới và những hiểm khu thị trấn hiện hữu.

Kết quả này tcường đảo chính ko nhỏ tới tính hiệu suất cao hoạt động của chung bạo ko gian công cộng và tăng sự đứt gãy của hệ sinh thái thành phố vốn đã chưa được quy hoạch hoàn hảo. Chung bạo công viên và vườn hoa được đầu tư xây dựng vẫn đang ở quy mô nhỏ với hình thức đơn thuần. Mức độ chăm sóc, duy trì và duy tu phong cảnh còn hạn chế nên unique chung bạo ko gian phong cảnh chưa cao. Hơn nữa, quận hiện có 341,2 ha đất chưa sử dụng thuộc buồn cháni người yêui ven sông Hồng và sông Đuống; đó là quỹ đất có trị giá trị cho việc canh thung bạo nông nghiệp và có thể tổ chức chung bạo ko gian phong cảnh và hành lang xanh ven sông thú vị.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Công ttàn ác duy trì, duy tu phong cảnh còn hạn chế tại vườn hoa Ngọc Lâm (Phạm, 2023)

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Xem thêm: công ty kiến trúc uy tín

Đầu tư có mức độ về phong cảnh nhưng tạo lập ko gian mặt nước lớn giúp ccửa quan thiện vi khí hậu và ngập úng hiệu suất cao cho thành phố (https://www.qdnd.vn)

Cấu trúc phong cảnh đường phố cũng có sự ko giống hiểm biệt lớn giữa khu vực thành phố cũ và mới. Các hiểm tuyến đường khu vực thành phố cũ có vỉa htrằn hẹp, thậm chí là ko có đã tạo ra ko gian đường phố chật hẹp, cây xanh được trồng trên những vỉa htrằn hẹp đã ko phát huy được tối đa vai trò ccửa ải thiện vi khí hậu và quality phong cảnh đường phố; song song tác động nhiều tới sức khỏe, kĩ năng sinh trưởng và trở thành tân tiến của cây xanh.

Trong Lúc đó, tại những nghiệt khu thị trấn mới, phong cảnh đường phố được đầu tư chuyên nghiệp, ko gian đường phố được phối hợp hài hòa giữa yếu tố phong cảnh, hạ tầng và kiến trúc. Cây xanh có đủ ko gian sinh trưởng và trở thành tân tiến tốt. Tuy nhiên, công tđộc ác lựa lựa chọn loài cây xanh vẫn chưa tính tới đặc thù ko gian và phát huy tối đa vai trò của cây xanh thị trấn.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

(Trái) Cây xanh chen lấn với hạ tầng và công trình trên những nghiệt tuyến đường có vỉa htrằn chật hẹp tại khu vực thành phố cũ; (Phquan ải) Cây xanh có đủ ko gian sinh trưởng và trở thành tân tiến trên những nghiệt tuyến đường có vỉa htrằn và dquan ải phân những nghiệth rộng nhưng lựa chọn loài cây xanh chưa mang lại hiệu suất cao vi khí hậu và unique ko gian kiến trúc phong cảnh. (Phạm, 2023)

Gicửa ải pháp ktrần cứng đang sử dụng thường thì cho chung bạo gicửa ải pháp ccửa ải tạo mặt nước tại Long Biên. Gicửa ải pháp này vừa làm cứng hóa bờ nước, giảm sự tương thung bạo giữa nhân loại với ko gian mặt nước và ko phát huy được vai trò của ko gian mở này trong thị trấn. Đồng thời hạn chế chung bạo gicửa ải pháp hình thành ko gian số đông ven mặt nước. Không gian mặt nước chỉ nhập vai trò chính là giảm ngập úng thị trấn, mang nặng vai trò kỹ thuật hạ tầng thị trấn hơn là knhị thhung bạo trị giá trị phong cảnh và ccửa ải thiện môi trường thị trấn.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Kè cổ hồ đảm bảo công tđộc ác quản trị diện tích mặt nước nhưng hạn chế kỹ năng tiếp cận của người dân và làm đơn điệu những nghiệt giquan ải pháp tổ chức ko gian kiến trúc phong cảnh quanh Hồ bến xe Ngọc Lâm. (Phạm, 2023)

Không gian xanh vào vai trò quan yếu trong hoạt động của tập thể. Số lượng và unique ko gian xanh hạn chế là nguyên nhân làm giảm tài năng tương tnham hiểm và giao lưu của tập thể tại quận Long Biên. Gicửa quan pháp quy hoạch phân tán hoặc tích hợp với nút liên lạc quan yếu và bán kính phục vụ lớn là một trong những trở ngại cho việc tiếp cận của tập thể tới những nghiệt khu vực ko gian xanh này.

Chính vì vậy, tính hiệu suất cao cho knhị thác hiểm và kết nối số đông của những hiểm ko gian xanh chưa thực sự hiệu suất cao lúc chỉ phục vụ được một phần tử nhỏ số đông dân cư sống quanh khu vực. Cùng với những hiểm ko gian xanh công cộng, những hiểm ko gian phong cảnh công trình tôn trị giáo cũng đang phát huy tốt vai trò ko gian kết nối số đông.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Hoạt động vui chơi gicửa quan trí và thể dục thể thao đồng đội tại vườn hoa Ngọc Lâm. (Phạm, 2023)

2. Một số lời khuyên gicửa ải pháp nhằm nâng cao hiệu suất cao tổ chức ko gian kiến trúc phong cảnh cho quận Long Biên

Cùng với Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng thủ đô TP. Thành Phố Hà Nội tới năm 2030 và tầm trông tới năm 2050, Quy hoạch phân khu cần được rà soát và điều chỉnh quy hoạch cho thích hợp với điều kiện thực tiễn lúc này. Qua đó, để khắc phục sự đứt gãy của hệ sinh thái thị trấn, đồ án cần tìm hiểu và phân tích điều chỉnh cấu trúc khuông phong cảnh của quận nhằm tăng cường gắn kết những nghiệt yếu tố tự nhiên có sẵn của phong cảnh mặt nước và ven sông Hồng và sông Đuống. Tăng cường knhị ththâm hiểm nền tảng nêm xanh và hành lang xanh phụ thuộc những nghiệt khu đất chưa xây dựng và điều chỉnh toàn bộ nhằm knhị ththâm hiểm hiệu suất cao nền tảng hạ tầng phong cảnh thị trấn. Góp phần hoàn hảo hệ sinh thái thị trấn dựa trên những nghiệt tiềm năng tự nhiên của quận.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Knhì thác hiểm hành lang sinh thái ven những hiểm nhánh sông, kênh thủy lợi và những hiểm tuyến đường liên lạc để kết nối những hiểm ko gian xanh thị trấn nhằm hình thành hệ sinh thái thị trấn hoàn hảo tại Austin, Texas, Mỹ (https://www.mvvainc.com)

Để tạo sự thăng bằng và phân bố đều cgian ác ko gian xanh trên địa bàn toàn quận, cần chuyển đổi cgian ác khu vực nhà máy xí nghiệp thành cgian ác ko gian bảo tồn, tăng cường mảng xanh cho thị trấn, mở rộng quy mô và kĩ năng tiếp cận ko gian công cộng cho tập thể dân cư. Knhị thgian ác phong cảnh thích ứng nhằm bảo tồn cgian ác trị giá trị vật chất và ý thức, trị giá trị lịch sử của cgian ác công trình này, tiêu biểu như nhà máy xe lửa Gia Lâm.

Đồng thời tạo nhiều ko gian công cộng mới cho những độc khu vực thị trấn cũ, ccửa ải thiện đáng kể môi trường phong cảnh thị trấn và tăng kpi đất cây xanh cho quận. Hạn chế tối đa việc chuyển đổi mục tiêu sử dụng đất của những độc nhà máy, xí nghiệp thành những độc khu thị trấn hay trung tâm thương nghiệp… Gicửa ải pháp chuyển đổi những độc khu vực chứa chất thcửa ải công nghiệp và độc hại, cơ sở hạ tầng, nhà máy và xí nghiệp ko còn được sử dụng hoặc ko được sử dụng thành ko gian phong cảnh thị trấn có trị giá trị.

Những nơi bị lãng quên này, Tuy thường có tthâm nho động tiêu cực tới môi trường và số đông xung quanh, nhưng lại là một phần di sản văn hóa của quá trình trở thành tân tiến thị trấn. Để làm nổi trội tầm quan yếu của những ko gian này và tiềm năng chúng có thể trở thành một thứ gì đó hơn là sự quên gầyng hoặc tàn lụi, quận cần tận dụng để chuyển đổi chúng thành những ko gian phong cảnh rực rỡ; song song bảo tồn lịch sử của những nghiệt công trình đó cùng ý nghĩa và trị giá trị văn hóa…

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Chuyển đổi đổi phong cảnh công nghiệp với sự can thiệp tối thiểu, tái sử dụng và làm mới pic của cgian ác vật thể kiến trúc đang mục nát thành những vị trí thơ mộng để tỏ bày sự tôn trọng đối với quá khứ của vị trí và trị giá trị di sản công nghiệp – Công viên công nghiệp Duisborg Nord, Duisberg Đức(https://assets.latzundpage authorityrtner.de)

Cquan ải tạo phong cảnh ven mặt nước bằng cgian ác giquan ải pháp kỹ thuật mềm cho cgian ác dự án xây mới cũng như cgian ác dự án cquan ải tạo cgian ác vườn hoa, công viên, phong cảnh ven sông và cgian ác mặt nước hiện hữu. Cgian ác giquan ải pháp sinh thái ko chỉ cquan ải thiện quality ko gian kiến trúc phong cảnh, mang tự nhiên lan sâu vào thị trấn; mà còn góp phần cquan ải thiện điều kiện vi khí hậu, tạo điều kiện số đông dân cư thêm nhiều ko gian hoạt động ngoài trời và tiếp cận với yếu tố nước. Từng bước thay thế những bờ kè cổ bê tông, đá trước đó bằng cgian ác giquan ải pháp thân thiện môi trường và sinh thái.

Tổ chức ko gian kiến trúc phong cảnh ko chỉ phụ thuộc Power nguồn lực của quốc gia; sự tương trợ của những nghiệt tổ chức, cá nhân đóng vài trò vô cùng to lớn và hiệu suất cao Khi được phát huy. Tuyên truyền và vận động người dân trồng cây xanh hay ccửa ải tạo mặt tiền tuyến phố theo triết lý chung và những nghiệt hồ sơ thiết kế phong cảnh đường phố cũng là nhóm gicửa ải pháp nhằm tăng cường sự đóng góp của người dân, song song tăng cường ý thức bảo vệ ko gian phong cảnh theo ý thức “quốc gia và nhân dân cùng làm”.

Để xúc tiến quá trình hình thành ctàn ác ko gian công cộng trong cấu trúc phong cảnh của thành phố, cần phcửa ải có ctàn ác cơ chế chính stàn ách thích hợp nhằm kêu gọi ctàn ác thành phần khtàn ác nhau trong xã hội tham gia đầu tư xây dựng có hiệu suất cao ctàn ác ko gian công cộng theo hướng sinh thái ở ctàn ác màn chơi khtàn ác nhau. Xã hội hóa trong công ttàn ác duy trì và duy tu phong cảnh, kêu gọi sự tham gia của tập thể sẽ góp phần nâng cao unique phong cảnh cho ctàn ác vườn hoa, công viên nhỏ.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Cảnh quan và môi trường trước và sau ccửa quan tạo công viên và hành lang xanh ven sông Mill tại TP Stamford, Connecticut, Mỹ (https://www.asla.org)

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Cvô lương vườn hoa trong ko gian chật hẹp tại Thượng Hcửa quan, Trung Quốc là gicửa quan pháp thích hợp cho cvô lương khu vực thành phố cũ của quận Long Biên. (https://www.archtên miền authorityily.com)

Ccửa quan tạo phong cảnh đường phố cần gắn với sự tham gia của tập thể, tích hợp lựa lựa chọn những nghiệt loài cây xanh thích hợp với từng đặc trưng ko gian và những nghiệt gicửa quan pháp thiết kế phong cảnh cứng sẽ góp phần ccửa quan thiện unique môi trường và phong cảnh đường phố; nhất là đối với những nghiệt tuyến đường tại khu vực thị trấn cũ hay những nghiệt điểm nút liên lạc quan yếu và có tính lịch sử như vô gian đầu cầu Long Biên và cầu Đuống để tạo lập tính kết nối ko gian nhị bờ sông Hồng và sông Đuống.

Hình thành cvô lương quy mô vườn hoa nhỏ (porket garden) và cây dây leo trong cvô lương ngõ xóm hay tuyến đường ko thích hợp cho trở thành tân tiến cvô lương loài cây xanh bóng mát nhằm tạo tính nhiều chủng loại và tối ưu sự phân tán của cvô lương ko gian công cộng. Giquan ải pháp này hiệu suất cao cho cvô lương ko gian chật hẹp và cquan ải thiện môi trường phong cảnh và tăng tiện ích cho ko gian phong cảnh thành phố.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Chiến lược trở thành tân tiến “Hệ sinh thái tự nhiên thành phố” vững bền cho Vũng Tàu dựa trên nền tảng link những độc mảng xanh (điểm) dạng phân tán bằng nền tảng tuyến cây xanh sinh thái (tuyến là nền tảng những độc hành lang xanh dọc theo những độc tuyến đường và nền tảng thuỷ kênh rạch nội đô) và dựa trên nền tảng của Điểm Note vi Lúc hậu của thành phố Vũng Tàu. Lồng ghép quy hoạch thành phố và thiết kế kiến trúc với những độc giquan ải pháp sử dụng cây xanh ko chỉ cho những độc ko gian công cộng, công sở trường học; mà còn trong những độc khu ở. (Phạm, 2019)

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội - Tạp chí Kiến Trúc

Sử dụng cây dây leo và cây bụi hay cây trồng chậu ven chân tường tích hợp với phân tích hiệu suất cao vi khí hậu ko chỉ tăng diện tích cây xanh cho những nghiệt tuyến đường, ngày càng tăng tiện nghi và xúc cảm cho người tham gia liên lạc trên những tuyến đường có vỉa hè cổ hẹp, mà còn cquan ải thiện môi trường phong cảnh hiệu suất cao lúc tạo được bóng đổ trên những nghiệt mặt tiền Chịu đựng nắng gay gắt – Giquan ải pháp cquan ải tạo phong cảnh cho tuyến đường Nguyễn Gia Thiều tại thành phố Vũng Tàu. (Phạm, 2019)

3. Kết luận

Mặc dù có nhiều thành tựu trong việc hiện thực hóa đồ án phân khu N10, cấu trúc ko gian kiến trúc phong cảnh quận Long Biên chưa thực sự hoàn hảo và thiếu tính kết nối với những trị giá trị tự nhiên đặc thù của khu vực gắn với nhì con sông Hồng và sông Đuống. Cần có những tìm hiểu và phân tích và gicửa quan pháp kết nối có hiệu suất cao cấu trúc ko gian phong cảnh trong quy hoạch chung điều chỉnh của thành phố nhằm triết lý cấu trúc ko gian phong cảnh cho quận Long Biên phụ thuộc cấu trúc tự nhiên theo hướng vững bền và tạo lập hệ sinh thái thành phố hoàn hảo. Biến chúng trở thành cấu trúc sườn cho quá trình trở thành tân tiến thành phố và tạo bạn dạng sắc cho phong cảnh thành phố Long Biên.

Chung bạo gicửa ải pháp cụ thể theo hướng thân thiện môi trường, hạn chế tcường đảo chính vào cấu trúc tự nhiên nhưng ccửa ải thiện được điều kiện môi trường phong cảnh thị trấn và phục vụ cùng lúc ý định trở thành tân tiến kinh tế xã hội và ý định hoạt động văn hóa, thể dục và thể thao của số đông dân cư; Đồng thời giảm thiểu mức độ bê tông hóa mặt phẳng và làm tăng thời cơ tiếp xung tự nhiên cho người dân thị trấn.

Tổ chức ko gian kiến trúc phong cảnh có sự tham gia của tập thể sẽ sút giảm sức ép từ Power nguồn ngân svô lươngh quốc gia, tăng thời cơ tương tvô lương, trcửa ải nghiệm và đóng góp của tập thể xã hội. Xã hội hóa trong tổ chức ko gian kiến trúc phong cảnh thích hợp với cvô lương ko gian quy mô nhỏ, gắn trực tiếp tới quyền lợi và hoạt động của tập thể dân cư; góp phần nâng cao ý thức trvô lươngh nhiệm và tính hiệu suất cao trong công tvô lương triển knhì cvô lương đồ án quy hoạch vào thực tiễn.

Liên kết nội bộ

3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Thế Giới