Kể từ thời điểm tháng 6 đến nay, những nền tảng lớn tại Trung Quốc như Tencent Music và Cloud Music của NetEase đã xoá những tính năng phát trực tiếp (livestream) trọn vẹn có thể bị lợi dụng để đánh bạc phi pháp, khiến cho lợi nhuận quý của những doanh nghiệp này bị tác động tiêu cực đáng kể.

Giới phân tích cho thấy tính năng rút thăm suôn sẻ rất phổ cập trên mạng thường bị thao túng bởi những người livestream khi họ trọn vẹn có thể thông đồng với người xem để phân tách giván thưởng.

Các nền tảng phát trực tiếp tại Trung Quốc công bố lệch giá quý sụt giảm trong hình ảnh Bắc Kinh trấn áp mạnh tay nạn cờ bạc trực tuyến.

Theo doanh nghiệp phân tích Analysys, thị trường phát trực tiếp trong năm 2022 ước đạt 152 tỷ NDT (21 tỷ USD) và những tính năng “suôn sẻ” như trên khiến cho livestream càng trở thành phổ cập.

Ivan Su, nhà phân tích tại Morningstar cho thấy, cuộc trấn áp của cơ quan tính năng đã thúc đẩy Tencent Music và Huya "vô hiệu hóa tính năng phát trực tiếp có chứa trò đùa may rủi".

Tuần trước, report thu nhập quý II/2023 của nền tảng âm tkhô cứng trực tuyến Tencent Music và nền tảng phát trực tiếp game Huya (tương tự Twitch) cho thấy lợi nhuận gimàn trí trên social, gồm cả livestream đã giảm lần lượt 24% và 16% so với với kỳ.

Cloud Music, dịch vụ phát nhạc trực tuyến do NetEase sở hữu phần lớn, đã report lệch giá giround trí trên social, cướp khoảng một nửa tổng lệch giá, cũng giảm 24% trong quý II so với năm ngoái.

Mặc dù không doanh nghiệp nào lên tiếng viện dẫn lý do lợi nhuận sụt giảm do cơ quan hiệu suất cao trấn áp nạn đánh bạc trực tuyến, tuy nhiên nguồn tin của Reuters, hiện là đồng sáng lập một nền tảng livestream phổ cập ở Quảng Châu Trung Quốc cho thấy, 1 trong mỗi ứng dụng thân phụt trực tiếp và phát trực tiếp đã phmàn tạm dừng dịch vụ do bị công an khảo sát.

Truyền thông địa phương cũng mang tin, từ thời điểm tháng 5 đến tháng 7 vừa qua, khoảng 40 ứng dụng trò cthị xã trực tiếp đã ngừng sinh hoạt để “điều chỉnh sinh hoạt sale”.

“Động thái mạnh tay của chính phủ so với cờ bạc trực tuyến rất có thể làm giảm từ 20% đến 70% lợi nhuận livestream, tuỳ thuộc vào mức độ tiếp xúc của từng nền tảng”,  Charlie Chai, nhà phân tích tại 86Retìm kiếm, nhận định, đồng thời cho thấy hệ quả sẽ thể hiện tập trung trong quý III sắp tới.

Trong report thu nhập, Tencent nói rằng lagn vị đang điều chỉnh sinh hoạt marketing livestream lấy “âm tkhô cứng làm trung tâm”, trong khi Huya xác minh sẽ ctrận thiện môi trường thiên nhiên trên nền tảng “lành mạnh hơn”. Cloud Music cho hay họ đang củng cố quy trình nội bộ và áp dụng biện pháp “giám sát nghiêm ngặt hơn so với sinh hoạt bất thường của người tiêu dùng”.

(Theo Reuters)